Contact us on 093 592 0000 or toyger.vn@gmail.com
Bố mẹ nên làm gì khi Bé chửi thề ở tuổi đi học

Bố mẹ thường cảm thấy lo lắng khi con hình thành thói quen chửi thề ngay khi còn đi học. Việc hiểu được tâm lý của con giai đoạn này và có phương pháp dạy dỗ thích đáng là điều rất quan trọng để thay đổi hành vi không lành mạnh này ở bé.

Có một nghịch lý đó là nhiều ông bố, bà mẹ vẫn hay chửi thề trước mặt con ngay khi ở nhà, nhưng lại không muốn con mình chửi thề. Hơn ai hết, bố mẹ cần làm gương cho con và có biện pháp thay đổi thói quen chửi thề ở con để trẻ có được một nhân cách tốt khi lớn lên.

Tại sao trẻ lại chửi thề?

Trẻ học và bắt chước những lời chửi thề từ nhiều đối tượng khác nhau. Một trong những người mà trẻ thường bắt chước theo đó chính là  bố mẹ của mình. Nhiều bậc cha mẹ cố gắng kiểm soát hành vi nói tục, chửi thề ở nơi công cộng nhưng lại tự do buông ra những lời lẽ chẳng mấy lành mạnh đó ở nhà.

Nhiều trẻ khác lại học những câu chửi thề trên tivi hay thông qua phim ảnh. Đó là lý do tại sao bạn nên kiểm soát những gì trẻ xem mỗi ngày. Bạn bè cũng sẽ ảnh hưởng đến thói quen không tốt này ở con bạn. Trẻ sẽ học theo những lời chửi bậy từ các bạn mà trẻ chơi cùng, bạn cùng lớp hay từ những đứa trẻ lơn hơn.

Bố mẹ làm gì khi trẻ chửi thề?

Đừng phản ứng thái quá

Nếu bạn làm to chuyện lên thì chỉ làm tăng thêm cơ hội mà bé sử dụng những câu chửi thề. Bé có thể dùng những câu chửi thề khi muốn được chú ý hoặc bé nghĩ đây là những từ ngữ hiệu quả để khiến bố mẹ nổi cơn giận.

Giữ vẻ mặt nghiêm túc

Cho dù bạn thực sự cảm thấy hài hước hoặc muốn cười thì cũng phải giữ vẻ mặt nghiêm túc, nếu không bé sẽ nghĩ mình nói điều tốt đẹp và sẽ lặp lại hành vi này. Con sẽ cảm thấy rằng bé đã làm bạn cười và bé có thể sử dụng lại những từ đó khi bé muốn vui vẻ.

Không la mắng con ngay khi bé chửi thề vì đang tức giận hay buồn bực

Việc làm này của bố mẹ lúc con không bình tĩnh để nhìn nhận sự việc chỉ đổ thêm dầu vào lửa trong hầu hết các trường hợp. Bố mẹ nên nói chuyện với bé khi con đã bình tĩnh trở lại.

Cân nhắc kỹ lời lẽ bố mẹ dùng khi ở nhà

Trẻ em thường sử dụng những từ chửi bậy nghe được từ bố mẹ hay người lớn khi ở nhà. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên chửi thề ở nhà, trẻ sẽ nghĩ đó là những từ ngữ có thể chấp nhận được và bắt chước làm theo. Bố mẹ cần làm gương cho con. Nếu chẳng may buộc miệng chửi thề thì bố mẹ phải xin lỗi con ngay.

Xem xét độ tuổi của con

Các bé đang trong giai đoạn bập bẹ tập nói thường không nhận ra rằng những từ ngữ chửi thề là xấu. Vì vậy, đừng la mắng con khi bé nói những từ này một cách vô thức nhé. Trong nhiều trường hợp, bạn chỉ cần làm ngơ sự việc đi và bé sẽ không lặp lại những từ chửi bậy nữa.

Bình tĩnh giải thích nhẹ nhàng vấn đề nếu  kỹ năng ngôn ngữ của con đã phát triển hơn. Nếu bạn giải thích với bé rằng chửi thề là rất xấu, đó sẽ là một cơ hội tốt để bé ngừng sử dụng nó.

Có cách xử phạt thích hợp với những trẻ lớn đã có đủ nhận thức

Đối với những bé lớn đã biết rằng chửi thề là xấu thì bố mẹ cần đưa ra hình phạt khi con chửi thề. Tùy thuộc vào độ tuổi và từng trường hợp cụ thể, bố mẹ có thể phạt bằng cách tước đi các đặc quyền của bé như đi chơi, xem tivi khi bé chửi thề.

Dạy con nhiều lựa chọn thay thế khác thay vì chửi thề

Bạn thậm chí có thể khuyến khích con bạn dùng các cử chỉ hay ngôn ngữ hình thể để biểu hiện cảm xúc của mình khi không bằng lòng hay tức giận thay vì chửi thề.

Khoan dung với con

Ngày nay, ít có trẻ nào chưa hề chửi thề . Vì vậy, bạn đừng quá khó tính và làm căng lên với con. Nói như vậy không có nghĩa là bạn xuề xòa bỏ qua mọi chuyện, để con hình thành thói quen xấu. Bố mẹ cần giúp con hiểu ra rằng những từ ngữ thô tục này là không thể chấp nhận được. Lúc đó khả năng bé sử dụng những từ ngữ không hay này là rất thấp.

Trẻ nhỏ rất dễ học theo những lời lẽ không tốt từ mọi người xung quanh. Bố mẹ có thể tham khảo những phương pháp trên để dạy con những lời hay ý đẹp khi bé còn cắp sách đến trường nhé.

1 Comment

  • Adam Brown Posted 27 Tháng Năm, 2016 2:20 chiều

    Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate velit esse cillum dolore eu fugiat nulla pariatur. Excepteur sint occaecat cupidatat non proident, sunt in culpa qui officia deserunt mollit anim id est laborum.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chúng tôi có mọi thứ bé yêu bạn cần để phát triển!